ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » เดลล์ลุยสถานศึกษาส่งเน็ตบุ๊กยางประเดิมตลาด

เดลล์ลุยสถานศึกษาส่งเน็ตบุ๊กยางประเดิมตลาด

โพสต์เมื่อ วันที่ 08 กันยายน 2552 เวลา 00:30 น.

อโณทัย เวทยากรอโณทัย เวทยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด

เดลล์ปรับกลยุทธ์ลุยตลาดสถานศึกษา เริ่มจากมหาวิทยาลัยก่อนกระจายสู่โรงเรียน หวังให้เทคโนโลยีช่วยผลักดันการเรียนรู้ให้เด็ก พร้อมตั้งเป้าเป็นผู้นำตลาดการศึกษาในประเทศภายในสิ้นปีนี้ โดยใช้ "Latitude 2100" เป็นตัวผลักดันการใช้งานในเบื้องต้น

นายอโณทัย เวทยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) กล่าวว่า การเข้ามาทำตลาดสถานศึกษาในประเทศไทย ถือเป็นเป้าหมายสำคัญที่จะขับเคลื่อนเดลล์ในปีนี้ เนื่องมาจากตลาดองค์กรยังคงมีการชะลอซื้ออยู่จากพิษเศรษฐกิจและเหตุการณ์ ต่างๆในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

"ในประเทศไทยกลุ่มสถานศึกษาจะเริ่มที่ตลาดของนักศึกษามหาวิทยาลัย ก่อนในช่วงแรก เนื่องจากเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อ โดยในปัจจุบันได้ทำโครงการร่วมกับม.กรุงเทพเป็นที่แรก และยังอยู่ในช่วงเจรจาอีกประมาณ 5 มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นม.เอกชนทั้งหมด"

แม้ว่าในสหรัฐฯ Latitude 2100 ถือเป็นเน็ตบุ๊กที่ส่งมาเจาะตลาดนักเรียน แต่ด้วยพื้นฐานตลาดในประเทศไทยแล้วไม่สามารถทำได้ เนื่องจากโรงเรียนส่วนใหญ่ยังไม่มีความพร้อมทางด้านเทคโนโลยี ทำให้ต้องเริ่มต้นในระดับมหาวิทยาลัยและโรงเรียนนานาชาติที่มีความพร้อมก่อน ส่วนในอนาคตเชื่อว่าจะสามารถลงมาทำตลาดในกลุ่มนักเรียนได้เช่นเดียวกับในสหรัฐฯ

นอกจากนี้ นายอโณทัยยังมองว่าการลงมาทำตลาดในสถานศึกษานั้นมีการแข่งขันกันสูง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ในไลน์คอนซูเมอร์ก็มีส่วนแบ่งจากตลาดนี้เช่นเดียวกัน ทำให้เดลล์ต้องเสนอโซลูชันที่แตกต่างจากตลาดคอนซูเมอร์เป็นจุดขาย เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มองค์กร ทำให้ดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ไม่สวยงามแต่เน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก

"การบริการหลังการขายถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกค้าในกลุ่ม องค์กร เนื่องจากลูกค้าสามารถแจ้งความต้องการในการบริการต่างๆ ได้ เช่น การขยายระยะเวลารับประกันสูงสุดที่ 3 ปี โปรดักต์ไลฟ์ไซเคิลที่ยาวนานกว่าผลิตภัณฑ์ในกลุ่มคอนซูเมอร์"

สำหรับ Latitude 2100 เป็นเน็ตบุ๊กตัวแรกที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา โดยเฉพาะจากพื้นผิวภายนอกเครื่องที่ทำจากยางสังเคราะห์ รวมไปถึงคุณสมบัติพิเศษอย่างการเคลือบสารป้องกันแบคทีเรียบนคีย์บอร์ด แต่ด้วยคุณสมบัติที่เพียบพร้อมในการเชื่อมต่อด้านต่างๆ ก็สามารถนำมาใช้ในองค์กรสาธารณะและบริษัทเอกชนได้เช่นเดียวกัน

โดยตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ใช้อินเทล อะตอม 1.6 GHz เป็นหน่วยประมวลผล หน่วยความจำสามารถใส่ได้สูงสุดที่ 2GB รองรับการใช้งานทั้งฮาร์ดดิสก์และ SSD รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย 802.11 a/g/n และ Bluetooth สามารถเลือกระบบปฏิบัติการได้ทั้ง วินโดวส์ เอ็กซ์พีโฮม วิสต้าโฮมเบสิก และลินุกซ์อูบุนตู ราคาเริ่มต้นสำหรับวินโดวส์จะอยู่ที่ 17,900 บาท

Tags: ,