ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » Google เปิดร้านขายหนังสือออนไลน์

Google เปิดร้านขายหนังสือออนไลน์

โพสต์เมื่อ วันที่ 16 ตุลาคม 2552 เวลา 20:57 น.

หลังจาก Google Books/Book Search เผชิญแรงต้านจากสำนักพิมพ์อย่างต่อเนื่อง จนต้องยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้บรรดาสำนักพิมพ์ ตอนนี้กูเกิลกลับมาพร้อมกับแผนใหม่ที่ประนีประนอมกับสำนักพิมพ์มากกว่าเดิม แผนใหม่นี้คือเปิดเป็นร้านขาย e-Book แล้วแชร์รายได้กับสำนักพิมพ์มันเสียเลย

ร้านหนังสือออนไลน์นี้ชื่อว่า Google Editions ความต่างกับร้าน e-Book ในท้องตลาดอย่าง Amazon หรือ Barnes & Noble คือกูเกิลจะทำตัวเป็นทั้งร้านขายปลีกและขายส่งครับ

  • กรณีของร้านขายปลีก ลูกค้าเข้าไปซื้อหนังสือได้จากเว็บของกูเกิลโดยตรง รายได้จะถูกกูเกิลหักไป 37% ส่วนที่เหลือ 63% เข้าสำนักพิมพ์หรือเจ้าของหนังสือ
  • กรณีขายส่ง กูเกิลจะทำตัวเป็นแหล่งเก็บหนังสือต้นทาง แล้วให้ร้านขายปลีก (เช่น Amazon) หรือเครื่องอ่าน e-Book (เช่น Sony) เอาหนังสือไปขายต่อได้ แบบนี้รายได้เข้าสำนักพิมพ์ 45% อีก 55% จะแบ่งกันระหว่างร้านขายปลีกกับกูเกิล ซึ่งกูเกิลบอกว่าขอกินส่วนแบ่งนิดเดียว

Google Editions เปิดตัวต้นปี 2010 ระยะแรกจะมีหนังสือประมาณ 5 แสนเล่ม ยินดีเปิดรับผู้ขายปลีกทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Kindle, iPhone, Amazon, Barnes & Noble (แต่เจ้าไหนจะเอาด้วยบ้างยังไม่มีข้อมูล) กูเกิลบอกว่าตัวเองจะไม่ลงไปลุยในตลาดเครื่องอ่าน e-Book ทำตัวเป็นคนขายหนังสืออย่างเดียว ประเด็นเรื่อง DRM ยังไม่มีความชัดเจนครับ

2 ความคิดเห็นในหัวข้อ - Google เปิดร้านขายหนังสือออนไลน์

  • guest

    Google Editions

  • Watanyoo Thannipat

    ร้านหนังสือออนไลน์

    Google Editions